Excel kế toán sản xuất – Tự động tạo phiếu xuất kho theo định mức nguyên vật liệu cho sản xuất

Excel Sản Xuất 0 lượt xem

Video về quy trình nghiệp vụ lập phiếu xuất kho nguyên vật liệu cho sản xuất và Macro tạo phiếu xuất kho tự động căn cứ vào định mức nguyên vật liệu và phiếu nhập kho thành phẩm.

Quy trình nghiệp vụ xuất kho vật tư cho sản xuất:

Theo quy định, các doanh nghiệp sản xuất đều phải có định mức tiêu hao nguyên vật liệu trong sản xuất. Cách lập và tính toán định mức do từng doanh nghiệp đưa ra sao cho phù hợp với quy trình sản xuất, tính chất sản phẩm và tỷ lệ hao hụt, sản phẩm hỏng, lỗi trong sản xuất.

Việc xuất kho vật tư phục vụ sản xuất sẽ được tính toán và kiểm soát theo 02 trường hợp như sau:

          – Trường hợp 01: Xuất kho nguyên vật liệu theo yêu cầu từ bộ phận sản xuất. Theo trường hợp này để kiểm soát được vật tư xuất cho sản xuất có phù hợp với thành phẩm đầu ra hoặc kế hoạch sản xuất hay không thì cần phải tính toán được Nhu cầu nguyên vật liệu trong sản xuất. Trường hợp này thường áp dụng trong các doanh nghiệp sản xuất đa dạng về sản phẩm, vật tư cấu thành khó bóc tách chi tiết và định mức vật tư có số lẻ

Xem video Quản trị nhu cầu vật tư trong sản xuất:

          – Trường hợp 02: Xuất kho vật liệu dùng cho sản xuất sản phẩm theo đúng định mức. Trường hợp này thì sẽ xuất kho cho sản xuất theo đúng định mức quy chuẩn và có sai số không đáng kể. Khi đó có thể lập trình, tính toán để tạo phiếu xuất kho tự động theo định mức và phiếu nhập kho thành phẩm yêu cầu.

Xem Video ở trên

          – Trường hợp 03: Áp dụng cho công việc xử lý thuế cho mọi doanh nghiệp sản xuất. Khi đó, phiếu xuất kho nguyên vật liệu cho sản xuất sẽ được tạo tự động. Và người làm thuế có thể copy các phiếu xuất tự động được sinh ra để điều chỉnh số liệu xuất kho cho phù hợp với cân đối đầu vào, đầu ra

Xem Video ở trên

Phương pháp xuất kho nguyên vật liệu (NVL) tự động trên Excel căn cứ theo định mức nguyên vật liệu và nhập kho thành phẩm được dựa trên mô hình như sau:

          – Các bảng dữ liệu nguồn gồm: Bảng định mức nguyên vật liệu cho sản xuất sản phẩm, Bảng kê phiếu nhập kho thành phẩm từ sản xuất, Bảng giá vốn nguyên vật liệu

          – Lập trình VBA trong Excel để tạo Macro cho phép căn cứ vào bảng dữ liệu nguồn để tạo phiếu xuất kho vật tư tự động. Điều kiện để tạo phiếu tự động được thiết lập thông qua khai báo như: Số chứng từ bắt đầu, tiền tố của chứng từ, tháng hoặc ngày đánh số và số ngày tạo phiếu trước.

Theo bài toán ví dụ hocexcelnangcao.net đã tạo ra, người làm kế toán và quản lý kho sản xuất trên Excel thực hiện công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn.

 

 

 

Tham khảo chương trình đào tạo – Lập trình VBA căn bản trong Excel tại Bluesofts: TẠI ĐÂY

Tham khảo chương trình đào tạo – Kỹ thuật chuẩn hóa dữ liệu và tạo báo cáo động tại Bluesofts: TẠI ĐÂY

Tham khảo chương trình đào tạo – Excel nâng cao cho người đi làm tại Bluesofts: TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *